Apple tiến thêm một bước để ra AI iPhone

Apple hoàn tất quá trình mua DarwinAI của Canada, cho thấy việc đưa AI tạo sinh lên iPhone và các sản phẩm khác đang đến gần.

Theo Bloomberg, Apple đang tăng thêm sức mạnh AI của mình khi sáp nhập DarwinAI, nhưng số tiền chưa được tiết lộ. Nguồn tin cho biết các nhân viên từ startup đã gia nhập bộ phận AI của Apple, trong đó nhà đồng sáng lập DarwinAI Alexander Wong đảm nhiệm vai trò giám đốc AI.

Logo Apple trên nền ảnh mô phỏng mạng lưới nơron thần kinh. Ảnh: Megamac

DarwinAI được thành lập năm 2017, có trụ sở tại Waterloo, hiện cung cấp dịch vụ kiểm tra các thành phần trong quy trình sản xuất bảng mạch in (PCB) bằng AI. Công ty cũng có một giải pháp khác bằng trí tuệ nhân tạo cho phép thiết kế hệ thống phần cứng AI nhỏ hơn và nhanh hơn - yếu tố được xem là mang tính quyết định trong thương vụ.

"Điều này có thể hữu ích cho Apple, khi hãng đang tập trung vào việc chạy AI tạo sinh trên thiết bị phần cứng thay vì hoàn toàn trên đám mây", Bloomberg bình luận.

Ngoài ra, việc thâu tóm cũng giúp Apple chiêu mộ nhân tài từ DarwinAI để phát triển tính năng mới trên iOS, trước mắt là iOS 18. Một trong số đó là Alexander Wong, người được mô tả là "nhà nghiên cứu AI kiệt xuất". Ngoài đồng sáng lập DarwinAI, ông còn là Chủ tịch Hội nghiên cứu Canada về AI và hình ảnh y tế, đồng giám đốc phòng thí nghiệm về Xử lý hình ảnh và thị giác Canada, giáo sư khoa Kỹ thuật Thiết kế Hệ thống tại Đại học Waterloo (Canada).

Apple chưa đưa ra bình luận.

Cuối tháng 2, CEO Apple Tim Cook cho biết công ty đang tập trung nguồn lực cho AI và dự kiến ra "thông báo quan trọng" cuối năm nay.

"Apple nhận thấy tiềm năng đột phá đáng kinh ngạc đối với AI có tính sáng tạo, đó là lý do chúng tôi đang đầu tư đáng kể vào mảng này", Cook nói tại cuộc họp cổ đông thường niên của Apple qua hình thức trực tuyến ngày 28/2. "Chúng tôi tin AI sẽ mở ra cơ hội giúp người dùng trong hệ sinh thái Apple tăng năng suất công việc, giải quyết vấn đề và hơn thế nữa".

Người đứng đầu Apple chưa tiết lộ sản phẩm AI tạo sinh có thể cạnh tranh với các mô hình như GPT của OpenAI hay Gemini của Google. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc mua lại DarwinAI, cũng như thâu tóm hơn 20 công ty thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong 7 năm qua được xem là dấu hiệu cho thấy việc ra mắt một mẫu iPhone AI có thể đang đến gần.

Theo Xda-Developers, trước mắt Apple có thể tập trung đưa AI lên phần mềm. Siri bị đánh giá là đã tụt hậu những năm qua so với các đối thủ, do đó đây là sản phẩm cần được nâng cấp sớm. AI mới cũng có thể được đưa lên iMessage, bổ sung tính năng trả lời tự động giống như Android.

Ngày 15/3, Apple cũng giới thiệu mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của riêng mình có tên MM1 với khả năng "làm lu mờ ranh giới giữa hình ảnh và văn bản". Mô hình này có khả năng xử lý 3 tỷ, 7 tỷ và 30 tỷ tham số tùy theo các kích cỡ mà nhà phát triển lựa chọn.

Được giới thiệu là "mô hình có khả năng ấn tượng trong cả nhận dạng hình ảnh và lý luận ngôn ngữ tự nhiên", MM1 cho phép xử lý hình ảnh và văn bản nhanh chóng bằng cách xác định các yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất, như độ phân giải hình ảnh, số thẻ phân loại, trình kết nối ngôn ngữ và hình ảnh với các tệp dữ liệu đã được đào tạo.

"Thử nghiệm cho thấy các mẫu MM1-3B-Chat và MM1-7B-Chat hoạt động tốt hơn hầu hết đối thủ có cùng thông số trên thị trường", trang Gizmochina bình luận. "Các mô hình này đặc biệt nhanh trong các nhiệm vụ như VQAv2 (trả lời câu hỏi dựa trên hình ảnh và văn bản), TextVQA (trả lời câu hỏi dựa trên văn bản về hình ảnh) và ScienceQA (trả lời câu hỏi khoa học)".

Dù vậy, trang này cũng cho rằng hiệu suất tổng thể của MM1 vẫn chưa vượt qua được các mô hình như GPT-4 V của OpenAI hay Gemini của Google.

Nguồn: VNExpress.net

Dự án tiêu biểu của BICWEB

BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Chuỗi trường mầm non Sakurakids - Tinh hoa giáo dục từ Nhật Bản

Tới website
BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Tập đoàn Polyco - Tổng thầu EPC nhà máy rượu

Tới website
BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Công ty CP chứng khoán VIX

Tới website
BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Công ty cổ phần bến xe Hà Nội

Tới website
BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Công ty CP du lịch Nam Thái Bình Dương

Tới website
BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Thi ảnh Thanh Xuân Là Đây

Tới website
BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Nhà hàng San Hô - Sea Food

Tới website
BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Dầu gội Nguyên Vương

Tới website
BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Khách sạn 5 sao Lynn Times Thanh Thủy

Tới website
BICWeb.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp

Tập đoàn Hateco

Tới website

Bạn cần thiết kế website?

Đăng ký tư vấn miễn phí

Công ty thiết kế website BICWeb - Đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn báo giá thiết kế website trọn gói, cam kết chất lượng, chuẩn SEO, giá cả cạnh tranh.

Fpt telecom Hyundai AIC Abic Elmich.vn Gelex Group Hateco Group Savico Cảng Hải Phòng Nam Dược Zestech Dolce Tân Á đại Thành Bệnh Viện Bạch Mai Trường Hải Quan Kiểm toán nhà nước Mường Thanh Viện Dinh Dưỡng
Fpt telecom
Hyundai AIC
Abic
Elmich.vn
Gelex Group
Hateco Group
Savico
Cảng Hải Phòng
Nam Dược
Zestech
Dolce
Tân Á đại Thành
Bệnh Viện Bạch Mai
Trường Hải Quan
Kiểm toán nhà nước
Mường Thanh
Viện Dinh Dưỡng