Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Date 07/10/2014 Lượt xem: 5337

(BICWeb.vn) - Để lọt vào top đầu của bộ máy tìm kiếm Google, nội dung bài viết của bạn không thể không thỏa mãn các tiêu chuẩn về SEO. 

Bạn có biết cách viết bài quảng bá hiệu quả?

Tuy nhiên, ngoài yêu cầu chuẩn SEO, nội dung bài viết của bạn còn thân thiện với người đọc. Vì thế, việc đi sao chép hoặc nội dung quá nghèo nàn, nhồi nhét từ khóa sẽ khó có thể giúp bài viết của bạn vào Top.  Vậy phải làm sao để giải quyết vấn đề này.

Đầu tiên, bạn cần phải tối ưu mã nguồn website để Google dễ nhận biết nội dung trên trang web của bạn nhất. Nếu bạn không thực hiện được công việc này, hãy nhờ những nhà lập trình web hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, hiện nay các công ty thiết kế web chuyên nghiệp đều đã thực hiện công đoạn này. Công việc của bạn là chỉ tạo ra một bài viết có nội dung hấp dẫn đối với người đọc và thân thiện với các công cụ tìm kiếm. 

Tiếp đến đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây để có được bài viết chuẩn SEO cho website của mình.

1. Viết về những điều được nhiều người quan tâm

 
Hãy chọn chủ đề bài viết có nhiều người quan tâm và có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Theo đó, bạn sẽ có một lượng traffic cao và ổn định, đồng thời cũng dễ biên tập nội dung hơn vì đó là lĩnh vực bạn am hiểu.

2. Cân nhắc khi lựa chọn từ khóa


Bạn không nên SEO từ khóa quá ngắn. Những từ khóa này tuy có lượng tìm kiếm cao nhưng độ cạnh tranh cũng rất cao mà độ chuyển đổi lại thấp. Những từ khóa dài sẽ đánh đúng vào lượng khách hàng tiềm năng. Ví dụ doanh nghiệp có nhu cầu thuê viết bài, họ sẽ lên mạng tìm theo các từ khóa viết bài thuê, viết bài PRdịch vụ phát triển nội dung, phát triển nội dung chuyên nghiệp


Bạn hãy tập trung viết về những nội dung đang được người đọc quan tâm nhiều nhất.

Vì vậy, việc nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng, bạn có thể dùng một vài công cụ phân tích từ khóa như: Google keyword planner, Google suggest…. Bạn cũng nên list ra những từ khóa chính và phụ cho một bài viết vì trong một bài viết bạn có thể SEO nhiều từ. 


3. Cách viết bài chuẩn SEO

Tối ưu hóa tiêu đề bài viết

Để kích thích người đọc nên sử dụng những câu hỏi cho tiêu đề: What – Why – Who. Ví dụ như: Vì sao nên sử dụng dịch vụ phát triển nội dung? Bên cạnh đó, bạn có thể thêm con số vào tiêu đề bài viết.

Tiêu đề bài viết phải chứa từ khóa.

Đặc biệt, hãy đảm bảo rằng tiêu đề bài viết của bạn khi vào bài chi tiết nó sẽ phải nằm trong thẻ H1. Đây là một tiêu chí quan trọng đối với SEO onpage. Tiêu đề không dài quá 70 ký tự và 12 từ.

Tối ưu hóa phần mô tả về bài viết (thẻ meta description)

Phần mô tả bài viết này bạn nên viết ngắn gọn mô tả về vấn đề mà bài viết của bạn đang đề cập đến. Trường hợp bài viết về sản phẩm, dịch vụ thì nên mô tả ngắn gọn về sản phẩm dịch vụ của bạn.

Mô tả bài viết phải chứa từ khóa chính và từ khóa phụ. Mô tả không nên viết dài quá 350 ký tự.

Tối ưu hóa nội dung bài viết

Để có được một bài viết đạt chuẩn SEO và hỗ trợ tối đa cho công việc SEO, bạn nên chú ý một số các kỹ thuật như: 

Bài viết nên chia thành các đoạn và từ khóa chính xuất hiện ngay đầu tiên và kết thúc đoạn.


Mật độ từ khóa chính ở mức 3- 4,5% còn các từ khóa phụ cho xuất hiện 1 – 2 lần và nhất thiết phải sử dụng hình ảnh trong bài viết. Đối với hình ảnh phải độ sắc nét, kích thước phù hợp, có chú thích và thẻ ALT phải chứa từ khóa. 

Trong phần nội dung cũng cần có thêm các thẻ H2, H3 chứa từ khóa.

Bạn cũng nên sử dụng thuộc tính Bold, Italic với các từ khóa xuất hiện trong bài viết.

Về nội dung thông tin chân thực, hướng đến người dùng. Nếu có sao chép nội dung, bạn nên sử dụng các từ đồng nghĩa để thay thế. 

Bài viết không nên quá dài, độ dài bài viết khoảng 500 - 700 từ. Dài hơn thì nên chia thành các phần và nhớ căn lề 2 bên. 

Đặc biệt trong phần nội dung không nên sử dụng Flash và Frames.


4. Nội dung chuẩn SEO mang lại lợi ích gì?


Bài viết chuẩn SEO mang lại cho website của bạn rất nhiều lợi ích. 

Viết bài chuẩn SEO mang lại cho website của bạn rất nhiều lợi ích. Điều mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó là chất lượng nội dung sẽ tốt hơn, hỗ trợ website của bạn lên Top nhanh hơn và ổn định hơn.

Lợi ích tiếp theo là cải thiện chất lượng và sự liên quan giữa nội dung website và từ khóa. Điều này giúp cho website của bạn được đánh giá cao hơn về điểm chất lượng.

Y Nhung (sưu tầm và biên tập)

WEB DESIGN COMPANY

Gửi báo giá Liên hệ tư vấn Chat zalo Hồ sơ năng lực