Site map là gì?

Date 11/08/2014 Lượt xem: 4208

(BICWeb.vn) - Site map là danh mục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn, cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó. 

Nếu đang muốn tối ưu hóa website của mình, bạn không thể không biết đến khái niệm này. Nói một cách đơn giản nó là sơ đồ của một website và tác dụng là để dẫn hướng, chỉ đường.

Site map là yếu tố cần để trang web của bạn đạt được vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm, bởi vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập.

Hình thức đơn giản nhất của site map là một tập tin được lưu trữ dưới định dạng XML, hoặc HTML, liệt kê các URL của một trang web cùng với siêu dữ liệu bổ sung về mỗi URL (thời điểm được cập nhật lần cuối, mức độ thường xuyên thay đổi, mức độ quan trọng như thế nào, so với các URL khác trong trang web) để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web một cách thông minh hơn.


Site map là yếu tố cần để trang web của bạn đạt được vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm.

Một site map nên bao gồm:

• Chú thích ngắn về website, sử dụng các từ khoá cơ bản trong các đường link text dẫn đến các trang chính của bảng điều hướng chuẩn trên site, nơi có mọi đường link khác kết nối tới tất cả các trang trên website.
• Một site map tốt nên dẫn tới được mọi vị trí trên website. Bằng cách này bạn sẽ có được sự ưu tiên lớn trong khi tìm kiếm.

Lời khuyên quan trọng khi tạo các site map

• Không nên sử dụng những yếu tố đồ hoạ khi tạo site map. Thời gian gần đây, người lướt web hay sử dụng chế độ ngăn chặn đồ họa. Vì lý do này, sự xuất hiện của đồ hoạ như là những yếu tố điều hướng truy cập trên site map của bạn sẽ không có hiệu quả. 
• Cấu trúc của sơ đồ nên có tương quan với chính hệ thống có tính phân cấp của web. Không nên sử dụng các bảng cho cấu trúc sơ đồ vì nó khiến cho quy trình này khó khăn hơn.
• Nên đặt đường liên kết tới sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web hoặc theo một cách nào đó tương tự để người dùng có thể sử dụng và con spider của Gooogle có thể tiếp cận dễ dàng.

Y Nhung (bicweb.vn)

WEB DESIGN COMPANY

Gửi báo giá Liên hệ tư vấn Chat zalo Hồ sơ năng lực